Thiết kế thông minh là kiến trúc của tương lai

Các tòa nhà thông minh trong tương lai sẽ được thiết kế dành cho mọi người, không chỉ ở cảm xúc mà còn ở công năng sử dụng.

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng đơn giản là tòa nhà có mục đích, như một bệnh viện được thiết kế giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn còn trường học sẽ nhằm vào mục đích giáo dục.

Hoặc tòa nhà đó sử dụng công nghệ cho phép mọi người tham gia vào quá trình thiết kế hoặc phản hồi cảm nhận về việc họ cảm thấy thế nào khi sống và làm việc trong tòa nhà. Đó mới chính là kiến trúc của tương lai.

Đo lường cảm xúc

Kỷ nguyên mới của các tòa nhà thông minh là tất cả các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, số lượng người trong một tòa nhà đều được đo đạc tại bất kỳ thời điểm nào. Thậm chí, tòa nhà còn có thể đo cảm xúc của những người trong đó. Chuyên gia Kiến trúc Nille Juul-Sorensen gần đây đã thử nghiệm ý tưởng đó.

Ông cài đặt một thiết bị gọi là “kén cảm xúc” trong các văn phòng nhằm đoán cảm xúc của mọi người trong ngày. Bất cứ ai bước vào phòng cũng phải dùng một chiếc thẻ thông minh dạng tần số vô tuyến và chọn 3 trạng thái cảm xúc khác nhau là vui, buồn, bình thường. Cảm xúc của họ sẽ được chiếu kỹ thuật số vào môi trường ánh sáng đèn LED trên kén. Nếu đúng cảm xúc thì cửa sẽ mở.

Trong thời đại dữ liệu cá nhân được thu thập khắp nơi thì các văn phòng thông minh nhất định sẽ nhận ra phản ứng của bạn về nó thế nào”, ông Nille Juul-Sorensen nói. “Thậm chí, tòa nhà có thể báo với chúng tôi rằng một ai đó cảm thấy căng tin tuyệt vời nhưng hơi tối và có góc nào đó không được đẹp”.

Tòa nhà còn có thể đo cảm xúc của những người trong đó.

Tòa nhà bệnh viện giúp con người khỏe mạnh 

Khi được giao nhiệm vụ xây dựng một bệnh viện ở Rwanda vào năm 2011, KTS Michael Murphy đã quyết định xây dựng một bệnh viện tốt nhất có thể, không chỉ đẹp mà còn giúp con người khỏe mạnh.

Đó có vẻ là một dự án không có tính thuyết phục bởi trong quá khứ, rất ít tòa nhà được quan tâm đến chức năng này. “Các chính trị gia và bác sĩ cho rằng họ cần thứ gì đó rẻ tiền hơn và đơn giản để họ có thể làm nghề của mình”. Murphy đã phải thuyết phục “gãy lưỡi” mới được chấp nhận thực hiện dự án.

Bệnh viện của ông có thiết kế đơn giản là phòng chờ bên ngoài để giảm lây lan bệnh tật. Còn để thông gió trong tòa nhà thì phòng bệnh được đặt nhiều cửa sổ hơn. Bất ngờ là dự án này có chi phí rẻ hơn 2/3 so với chi phí xây dựng thông thường. Nguyên nhân là tòa nhà được sử dụng vật liệu địa phương như đá núi, thuê nhân công trong vùng.

"Một tòa nhà thông minh là một cái gì đó được tùy chỉnh theo vị trí, yêu cầu của dân cư và theo mục đích sử dụng", ông Murphy nói với BBC.

Hiện, ông Murphy đang xây dựng bệnh viện quốc gia mới ở Liberia sau dịch bệnh Ebola, và tìm cách để đảm bảo bệnh không quay trở lại.

KTS Michael Murphy đã quyết định xây dựng một bệnh viện tốt nhất có thể, không chỉ đẹp mà còn giúp con người khỏe mạnh.

Thiết kế thực tế ảo

The Edge - Trụ sở của Deloitte tại Amsterdam, được mô tả là tòa nhà thông minh nhất thế giới. Tòa nhà này sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp xử lý rất nhiều công việc bên trong.

Thông thường các văn phòng thiết kế rất ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng nó lại không được sử dụng hết chức năng. Tòa nhà này lại khác, nó không chỉ đẹp ấn tượng mà còn có thể đoán biết được cảm xúc và phục vụ công việc của mọi người.

Không gian công tác mỗi ngày dựa trên lịch trình làm việc của họ: từ chiếc bàn ngồi, bàn đứng, phòng họp cho đến chỗ ngồi sát ban công, phòng tập trung. Tòa nhà cũng biết đến sở thích của các nhân viên để điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ, và rất nhiều tính năng thông minh khác.

Tòa nhà sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp xử lý rất nhiều công việc bên trong.

Trường học bền vững

Tổ hợp Giáo dục ở Irkutsk ở Nga cũng không giống như trường học bình thường. Các KTS xây dựng ngôi trường với hy vọng nó sẽ thay đổi cách giáo dục trẻ em. Trường học được kết hợp những khái niệm thiết kế bền vững vào kế hoạch xây dựng tổng thể.

Ý tưởng xây dựng ban đầu là trường học trên một đồng cỏ, mục đích mang thiên nhiên vào lớp học. Các bài học ngoài trời sẽ là tính năng thường xuyên của lớp học. 1/4 học sinh trong trường là những đứa trẻ mồ côi, sống trong những biệt thự nhỏ như một cộng đồng nuôi dưỡng.

Thay vì hành lang trường học truyền thống, tòa nhà sẽ có không gian đa chức năng gồm khu vực phát triển sáng tạo và nơi gặp gỡ trao đổi hàng ngày. Ngôi trường cũng tận dụng lợi thế khí hậu ấm áp, thay đổi những chức năng trong trường học từ những phòng học có máy lạnh nhân tạo thành những môi trường được làm mát từ hệ thống thông gió tự nhiên. Tất cả những điểm đó không phải quá ấn tượng nhưng ít nhất nó tạo ra được môi trường giáo dục bền vững ngay từ yếu tố môi trường.

Theo Tạp chí Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Reatimes.vn

TIN CŨ HƠN