Thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công vẫn đẹp và thoáng sáng như ý

Một số giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công dưới đây sẽ là những gợi ý hay cho người sắp xây nhà, không cần lo ngại đến vấn đề chiếu sáng, thông gió hay tính thẩm mỹ.

Ban công đóng vai trò khá quan trọng trong thiết kế, thi công nhà phố, đảm bảo hiệu quả lấy sáng, thông gió cho nhà xây trên đất dài, sâu và hẹp ngang, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho mặt tiền. Tuy nhiên, trên thực tế ở các đô thị lớn, đông dân cư, điều kiện đất xây dựng hạn hẹp, ngày càng có nhiều nhà phố không có ban công vì không đảm bảo các quy định về quản lý xây dựng, không được cấp phép xây ban công. Thiết kế kiến trúc nhà phố thiếu ban công như thế này đòi hỏi những giải pháp phù hợp, sáng tạo.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu quy định về độ vươn ra tối đa của ban công khi xây nhà.      

Ban công được phép xây vươn ra tối đa bao nhiêu?

Khi xây nhà, độ vươn ra của ban công (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra) đươc xác định tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng dưới đây:

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa (m)
Dưới 7m 0
7,12 0,9
> 12,15 1,2
> 15 1,4

Đồng thời, độ vươn của ban công phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m và phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện cũng như các quy định quản lý xây dựng áp dụng cho từng khu vực cụ thể.

Một số giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công

Theo quy định, đối với nhà hẻm nhỏ, lộ giới dưới 7m, ban công không được phép vươn ra khỏi chỉ giới đường đỏ. Chính vì vậy, mặt tiền những ngôi nhà như thế này thường không có ban công. Tuy nhiên, các gia chủ đừng vội lo lắng rằng thiết kế nhà không có ban công sẽ thiếu tính thẩm mỹ hay lấy sáng, thông gió kém. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một vài giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố nhà phố không có ban công nhưng vẫn đẹp, thoáng sáng, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.

Thay thế ban công bằng logia 

Thiết kế logia (hay lô gia) là giải pháp thay thế thường gặp nhất ở nhà phố không có ban công. Logia là một phần của sàn lầu nhưng được làm thụt vào bên trong tường ngoài nhà thay vì vươn ra phía ngoài như ban công. Đây là giải pháp tối ưu nhất khi gia chủ cần một khoảng đệm giữa không gian trong nhà và ngoài trời để đảm bảo độ thông thoáng mà không thể xây ban công. 

Mẫu nhà phố không ban công diện tích xây dựng 4 x 11,5m trên mảnh đất bị vướng lộ giới nên kiến trúc
sư thiết kếkhoảng logia diện tích chỉ gần 2m2 tại phòng ngủ trước để lấy sáng.
Thiết kế mặt tiền nhà phố của gia chủ ở Nghệ An, kiến trúc sư thay thế ban công bằng logia,
kết hợp bồn hoa nhỏ bên dưới cửa sổ để đảm bảo không gian xanh cho ngôi nhà.

Thiết kế cửa sổ kính cỡ lớn

Đây là giải pháp lấy sáng hiệu quả nếu nhà phố không có ban công. Thiết kế cửa sổ kính đa dạng, cách bố trí hợp lý sẽ góp phần tạo ra mặt tiền thu hút mọi ánh nhìn cho ngôi nhà. Dưới đây là mẫu nhà phố 3 tầng, mặt tiền 8m của gia chủ ở Bình Chánh, thi công trên khu đất dự án không được phép xây ban công nên kiến trúc sư thiết kế kết hợp 2 ô cửa sổ lớn, thông 2 tầng phòng ngủ, có logia cùng mái che xéo tạo điểm nhấn cho mặt tiền.

Khung cửa sổ lớn thông phòng ngủ ở 2 tầng tạo mặt tiền độc đáo cho nhà phố không ban công. 
Mẫu nhà phố trên đất 5 x 25m, mặt tiền hẹp so với chiều dài, tận dụng nhiều cửa sổ kính lớn để lấy sáng
và thông khí hiệu quả không kém so với ban công. 

Sử dụng cửa lá sách

Thay vì xây tường kín mít không lối thoát, kiến trúc sư thường sử dụng một giải pháp khác cho nhà phố thiếu ban công là dùng cửa lá sách có thể xoay được. Dòng cửa sổ lá sách có nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng ngăn rò rỉ nước mưa, thông gió, lấy sáng, hạn chế bụi, cách nhiệt, che nắng, chống trộm nên xuất hiện trong nhiều công trình xây dựng nhà phố. 

Những cánh cửa lá sách tạo ra sự hòa quyện hoàn hảo giữa vẻ hiện đại và cổ điển cho mặt tiền nhà phố.
Thiết kế mặt tiền nhà phố 5 x 17m sử dụng cửa sổ lá sách và gạch bông gió thay thế ban công.

Cửa lá sách trong thiết kế nhà phố 1 trệt 1 lầu phong cách hiện đại.

Trên đây là một số giải pháp phổ biến nhất khi thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công. Nhờ các giải pháp thiết kế phù hợp, các gia chủ có thể yên tâm rằng dù không được xây ban công, ngôi nhà của mình vẫn có mặt tiền đẹp như ý và không gian sống thông thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Tư vấn thông tin và hình ảnh: Kiến trúc Xây dựng Song Phát
Biên tập: Lan Chi

TIN CŨ HƠN