Mua nhà "qua cầu" nên hay không nên?

Hải phòng là một thành phố có sức hút đầu tư cũng như lượng dân cư ở các tỉnh, các Huyện mong muốn lập nghiệp và mua nhà rất lớn trong thời gian vừa qua.

 Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có sự chênh lệch về mật độ dân cư giữa các quận, huyện lại cao như các tỉnh thành phía Bắc nói chung thành phố Hải Phòng nói riêng. 

Các khu đô thị ngoại thành vắng ngắt vắng ngơ, trong khi ở trung tâm thành phố người ta chen nhau trong ngõ hẹp. Trong khi chỉ với từ 900 triệu – 1,5 tỷ bạn hoàn toàn có thể mua nhà tại Hải Phòng với hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi. Thực sự tôi không hiểu vì sao việc thuyết phục người thân của mình chuyển ra ngoại ô sống lại khó khăn đến thế? 

Tôi xin lấy minh chứng này qua câu chuyện của nhà báo Phạm Trung Tuyến viết về hệ tư tưởng này ở miền Bắc.

Mẹ tôi bảo “Bao nhiêu bạn bè, hàng xóm ở đây…”. Tôi ngạc nhiên lắm! Bạn bè thì còn đó, hàng xóm thì ở đâu cũng có. Nói với bà điều đó, bà không nói gì thêm và ở lại.

Bạn tôi bảo “Ngại đi xa lắm! Lại qua cầu nữa”. Tôi ngạc nhiên lắm! Bạn tôi ở phố, ô tô phải gửi cách nhà cả cây số, thời gian lấy xe, gửi xe còn lâu hơn thời gian lái ô tô từ ngoại ô vào trung tâm thành phố. Nói với bạn điều đó, bạn cũng không nói gì thêm và ở lại.

Tôi ở ngoại ô, cuối tuần người thân, bạn bè đến chơi, tất cả đều xuýt xoa ở đây thích thế. Họ hào hứng rủ nhau ra cánh đồng chụp ảnh, khoan khoái hít thở bầu không khí vẫn còn vẻ trong lành. Hỏi “Thích thì sao không sang bên này ở?”. Họ bảo “ngại qua cầu” rồi đi về bên trong thành phố.

Qua cầu thì sao? Có phải bởi Hà Nội nghĩa là ở trong sông mà qua cầu đã là một thế giới khác? Bằng lý trí, tôi không thể lý giải được vì sao lại có nỗi e ngại mơ hồ của những người thành phố khi ngần ngại qua cầu? Lẽ nào đó là một nỗi ẩn ức di truyền qua thế hệ, là nỗi mặc cảm sâu xa từ đời cha, đời ông chuyển giao qua mã gene của những người thành phố.

Đời cha, đời ông, hoặc từ đời cụ kỵ của những người thành phố hôm nay hầu hết đến từ những miền quê bằng những nỗ lực lai kinh khác nhau. Vì thế, về Hà Nội luôn được coi là một niềm tự hào và niềm tự hào đó có lẽ chỉ có thể tồn tại khi họ chứng minh được sống ở Thủ đô là một đẳng cấp khác so với người nhà quê.  

Người Hà Nội qua nhiều thế hệ dường như luôn phải sống với những giá trị kép. Họ vừa muốn thể hiện cái đẳng cấp thành thị của mình, vừa thương nhớ đồng quê. Họ kêu ca về sự ngột ngạt của thành phố nhưng họ không thể không tự hào vì được sống ở trung tâm. Rời xa trung tâm thành phố, rời xa sự ngột ngạt đó, nhất là qua cầu, có vẻ niềm tự hào của họ không còn gì neo giữ.

Để giữ niềm tự hào ấy, họ ở lại trung tâm thành phố, chấp nhận sống trong những không gian chật chội, bức bí và tự sướng bằng giá trị quy đổi thành tiền của những ngôi nhà không mang giá trị sống. Cái giá trị lấp lánh ấy không chỉ duy trì niềm tự hào của họ mà còn thu hút rất nhiều đam mê của những thế hệ người nhà quê lai kinh sau đó.

Những tòa cao ốc như những ngọn chông đâm thủng quy hoạch của Hà Nội cứ theo nhau mọc lên để đáp ứng những niềm tự hào mới. Hà Nội mỗi ngày lại một thêm bức bí bởi áp lực gia tăng dân số nội đô vì niềm tự hào ấy. Những cư dân đô thị mới, với những thói quen, lối sống từ tỉnh lẻ mới về khiến cho niềm tự hào của người Thủ đô trở thành giống như sự châm biếm.

Ở những khu đô thị cao cấp đắt tiền hạng nhất trong trung tâm thành phố, rất dễ thấy những người không nói giọng Hà Nội. Vào đó, người ta thấy những xóm địa phương, những người giàu có từ Thanh Hóa, Nghệ An, từ Hà Tĩnh, Nam Định, từ Quảng Ninh, Hải Dương… trong những tòa cao ốc. 

Và những thế hệ “ngại qua cầu” lại bắt đầu được hình thành từ đây. 

Vậy lời khuyên của chúng tôi cho bạn là gì?

-       Nếu bạn chưa có điều kiện kinh tế để mua cho mình một căn nhà trong trung tâm thành phố thì hãy chọn cho mình một căn nhà với mức chi phí hợp lý nhưng cơ sở hạ tầng đồng bộ ở khu vực ven trung tâm hoặc qua cầu nhưng chỉ cần 5-10 phút có thể vào trong thành phố.

-       Hãy lựa chọn theo nhu cầu của bạn và gia đình như: con bạn học có gần đó không, chỗ làm việc của bạn có tiện cho việc sinh hoạt không? Bạn muốn một không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên hay nhộn nhịp đông đúc.

-       Hải Phòng là một thành phố có nhiều sông ngòi bao quanh và đặc biệt không gian trong trung tâm thành phố cũng gần như kín hết chính vì vậy việc dân cư mới, trẻ chuyển dời dần ra ngoài khu vực trung tâm là chuyện trước hay sau sớm hay muộn mà thôi.

-       Người mua nhà tại Hải Phòng có thể lựa chọn những khu vực đi qua cầu nhưng vẫn có cơ sở hạ tầng tốt như khu Lãm Hà- Kiến An, khu Hùng Vương, Sở Dầu-Hồng Bàng, khu Tân Dương-Thủy Nguyên, Khu Anh Dũng- Dương Kinh hoặc khu An Đồng - An Dương thông qua kênh tin bất động sản tại Hải Phòng như bannhahaiphong.com.vn hoặc

Hãy chọn nơi bạn muốn mua nhà mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, hợp lý nhất nhé.

TIN CŨ HƠN