'Hải Phòng sẵn sàng đón các nhà đầu tư về thành phố đầu tư’

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tại Hội thảo “Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản” diễn ra tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng sáng nay.
'Hải Phòng sẵn sàng đón các nhà đầu tư về thành phố đầu tư’
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tại Hội thảo “Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản” diễn ra tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng sáng nay.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chào mừng các đại biểu dự Hội thảo Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: Hải Phòng là một đô thị sớm hình thành gắn liền với sự phát triển của cảng biển, ngành công nghiệp. Với hai điều kiện đó, cư dân của các địa phương khác có sự dịch chuyển về Hải Phòng để sản xuất kinh doanh, làm việc tại các nhà máy, các khu công nghiệp. Chính vì vậy, Hải Phòng có mật độ dân số cao hơn một số địa phương khác.
Trong những năm qua, Hải Phòng là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng phát triển cao. Đặc biệt từ 2015 đến nay, GRDP dao động tăng 14-15%/năm. Thu ngân sách tăng trưởng đột biến so với các năm trước. Trong đó, thu nội địa hơn 30.000 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trên 60.000 tỷ đồng. Từ đó, thành phố có điều kiện đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, cầu đường…, đặc biệt khu vực nội đô.
Thành phố cũng kết hợp với các tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Dương để xây dựng nhiều cây cầu vượt sông. Qua đó tạo sự liên kết vùng kinh tế, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc.
Hải Phòng là địa phương có nhiều khu công nghiệp, hiện nay riêng FDI thu hút hơn 23 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc là hai quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất.
Địa phương thu hút hơn 500.000 công nhân là người dân các tỉnh lân cận dịch chuyển đến làm việc. Chính vì vậy, nhu cầu nhà ở, phát triển đô thị ở Hải Phòng những năm qua tăng cao và đặc biệt trong những năm tới.
Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn đến Hải Phòng đầu tư xây dựng các khu đô thị chất lượng cao ở như khu đô thị ven sông Lạch Tray, ven sông Cấm…
Tuy nhiên, các khu chung cư tại Hải Phòng còn chậm phát triển. Ông Tùng nhận định, có lẽ, giá đất chưa cao nên nhà chung cư thương mại chưa phát triển tại nhiều địa phương. Hiện có các nhà đầu tư đã về đầu tư xây dựng chung cư kết hợp khách sạn cao cấp như ở phố Trần Quang Khải, đường Lạch Tray… với hàng nghìn căn hộ.
Trong phân khúc nhà ở xã hội, Tập đoàn Hoàng Huy đã đầu tư 2 khu với gần 3.000 căn hộ đã đưa vào hoạt động.Tính đến hết năm 2021, thành phố Hải Phòng có tổng diện tích sàn đạt 54.000 triệu m2, bình quân 26m2/người.
Những năm tới, cơ hội đầu tư vào bất động sản thành phố còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu. "Hải Phòng sẵn sàng đón các nhà đầu tư về thành phố đầu tư. Thành phố muốn lắng nghe các vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp để thành phố có những cải tiến nhằm phát triển hơn nữa", ông Tùng nhấn mạnh.
Về định hướng phát triển, thành phố xác định theo ba hướng. Cụ thể, phía Bắc phát triển đô thị Bắc Sông Cấm; phía Nam phát triển khu vực xung quanh hai bên sông Lạch Tray và phát triển quận Dương Kinh, Đồ Sơn; phía Đông phát triển khu vực huyện Cát Hải, quận Hải An.
Thành phố cũng đang tập trung các nhà đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội gần các khu công nghiệp, phục vụ cho công nhân, lao động tại các nhà máy, khu, cụm công nghiệp.
Về việc giải quyết vấn đề chung cư cũ, thành phố có chủ trương phát các nhà ở xã hội để phục vụ các hộ ở.
Cafe.F